Job search visa
Cuộc sống New Zealand Kinh nghiệm làm hồ sơ

Job Search Visa là cánh cửa đóng hay mở cho hồ sơ định cư của bạn ????

Khi qua đến đây, mình mới biết hầu hết các anh chị qua trước khi làm hồ sơ thì đều được cấp residence visa ngay từ Việt Nam. Vậy mà không hiểu duyên cớ xui xẻo thế nào mà nhà mình lại bị cấp Job Search Visa 9 tháng.

Visa này có nghĩa là họ cho mình 9 tháng, trong 9 tháng đó nếu mình tìm được việc làm ở NZ đúng với ngành nghề mình claim thì sẽ được cấp residence visa. Có thể do ngành nghề của mình khó kiếm việc nên họ cảm thấy không chắc chắn lắm.

Tuy nhiên, xin việc làm của NZ không dễ lắm, đặc biệt là khi biết bạn mang Job search visa, nếu bạn có residence thì dễ xin việc hơn. Vì công ty nhận bạn vào làm phải chịu sponsor và hỗ trợ giấy tờ cho bạn. Chuyện này theo mình công ty nhỏ dễ chấp nhận hơn công ty lớn, vì nó liên quan đến cấp cao hơn và nhiều phòng ban khác. TUY NHIÊN, đừng vì thế mà nản lòng, đã đi đến bước này thì cứ vững tin mà bước tiếp nhé.

Chắc ông Trời xui rủi nên mới có bài viết nay cho bạn nào lâm vào tình trạng giống mình.

Quy trình là thế này.
Sau khi tìm được việc, công ty nhận bạn vào làm sẽ hỗ trợ bạn làm một số các giấy tờ để chuyển visa của bạn sang work visa, bạn dùng work visa đó trong quá trình chờ IMM NZ duyệt hồ sơ của bạn và chuyển sang residence visa nếu tất cả OK.

Vậy công ty cần hỗ trợ bạn chuyện gì???

  • Công ty phải trên 2 năm hoạt động tốt, đóng thuế đầy đủ
  • công ty cần cung cấp financial statement 2 năm liên tiếp, minh chứng đóng thuế (cái này hơi khó với một số doanh nghiệp)
  • công ty cung cấp job offer cho bạn , trong đó phần job description ghi rõ ràng những công việc bạn làm liên quan mật thiết đến kinh nghiệm và lĩnh vực mà bạn claim điểm
  • Sếp của bạn đứng ra làm referee cho bạn, trả lời một số các câu hỏi liên quan đến công việc bạn đang làm tại công ty.

Vậy thôi á. rồi IMM sẽ tốn khoảng thời gian từ 3 tháng đến 1 năm để xét hồ sơ của bạn, tùy vào hồ sơ và khối lượng công việc của văn phòng IMM, nếu họ bị overload như hồi năm 2017 thì hồ sơ của bạn bị ngâm dấm đến chua lè chua lét giống mình, thay vì 6 thang thì mất hết 1 năm chờ kết quả.

Nếu hồ sơ bị ngâm hơi lâu, thì họ có thể request thêm giấy tờ khác, ví dụ như: minh chứng, email, hoạt động bạn đang làm tại công ty đó, minh chứng công việc đang làm phù hợp với job description, cập nhật tình hình hoạt động của công ty, minh chứng gia đình bạn vẫn con liên lạc với nhau tốt, tình cảm tốt đẹp,… vì sau đó khi bạn thành công thì residence visa cùng lúc sẽ được cấp cho cả gia đình bạn, chứ kg phải 1 mình bạn.

*** Lưu ý, khi bạn đang có job search visa thì gia đình bạn kể cả con cái không được quyền lợi học hành hay y tế gì cả, vợ/chồng cũng không có work visa, nên tốt nhất là gia đình nên ở nhà. Khi bạn được work visa thì hãy mang gia đình sang. Nhưng nghe đâu luật NZ cuối năm 2017 có chút thay đổi là khi bạn có Work visa, nhưng thu nhập của bạn phải ở ngưỡng cao >50k /năm thì bạn được bảo lãnh gia đình sang theo hồ sơ của bạn, nhưng nếu thấp hơn thì gia đình ở nhà xin visa riêng và phải đủ điều kiện mới được chấp nhận nhé. Vấn đề này bạn nhớ kiểm tra kỹ lại nhé. Dưới đây là hình copy từ trang web của IMM NZ (cập nhật luật áp dụng từ tháng 8/2017)

Job search visa

Anyway, chúc các bạn không phải rơi vào trường hợp khổ sở này.

 

Related posts

Leave a Comment

Contact Me on Zalo