Phúc lợi xã hội cho công dân New Zealand
Cuộc sống New Zealand Cuộc sống ở New Zealand Khác Uncategorized

Phúc lợi xã hội cho công dân New Zealand

New Zealand được xem là đất nước có phúc lợi xã hội rất tốt, nên 2 tuần đầu qua New Zealand, mình mới bình tâm tìm hiểu kỹ xem những Phúc lợi xã hội cho công dân New Zealand là gì và mình cần làm những nghĩa vụ gì (ngoan thế thôi nhỉ ??). Tuy nhiên hầu hết những quyền lợi này dành cho Permanent residence (sau khi được residence visa 2 năm, sống ngoan ngoãn chấp hành pháp luật thì apply vào Permanent residence)

Phúc lợi xã hội cho công dân New Zealand kể từ khi bạn có residence visa của New Zealand thật rất nhiều

1. Bạn không cần lo lắng để apply xin visa sau mỗi lần hết hạn mà không biết kết quả thế nào

2. Bạn dễ dàng tìm được việc làm hơn các loại visa có thời hạn khác vì các công ty có xu hướng tuyển dụng người đã có residence visa

3. Những bạn đi học đại học thì được giảm chi phí đáng kể so với sinh viên quốc tế

4. Bạn được nhà nước chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện vao gồm các bữa ăn. Tiền thuốc cũng được nhà nước New Zealand trợ giá nên chỉ khoảng $5 một hộp thuốc.

5. Trẻ em được miễn phí học phí từ tiểu học đến hết trung học. Trẻ học mầm non được nhà nước miễn phí 20h gửi trẻ/ tuần

6. Những bạn đang có bầu thì được khám thai sản miễn phí, sinh con miễn phí (thông thường tốn khoảng $9000-$13000 cho 1 ca sinh đẻ tại bệnh viện). Được chăm sóc hậu sản chu đáo. Trong suốt thai kỳ, bạn còn được chọn nữ hộ sinh theo dõi sức khỏe, đi đẻ được chọn phòng có view đẹp để nằm….sau khi sanh có người đến nhà kiểm tra sự phát triển của bé và giúp đỡ mẹ trong vài tuần đầu tiên

7. Con cái của bạn cũng được chăm sóc sức khỏe từ khi còn trong bụng mẹ đến khi 18 tuổi và được cấp thuốc men hoàn toàn miễn phí.

8. Bạn dễ dàng vay tiền ngân hàng mua nhà, trả góp mua xe. Khi mua căn nhà đầu tiên, Kiwisaver sẽ tặng bạn $3000 nữa nhé

9. Bạn dễ dàng xin visa du lịch các nước trên thế giới hơn

10. Nếu bạn đang đi làm và có đóng thuế, bạn có thể xin nghỉ đến 18 tuần để chăm sóc con, và trong quá trình đó bạn được hưởng Paretal Leave lên đến $9498

11. Bạn được hưởng Parental Tax Credit nếu thu nhập của bạn dưới $27441.44/ năm trước thuế, hoặc bạn đẻ sinh đôi sinh ba…

12. Bạn được sử dụng Resident Visa để khởi nghiệp, mở công ty và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp…từ chính phủ.

13. Bạn được sử dụng các công trình công cộng như hồ bơi, thư viện…. với chi phí thấp hoặc free

14. ????Trong trường hợp bạn đã đi làm và đóng thuế đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể claim back phần trợ cấp thân nhân, nuôi con… Phần lấy lại này tùy thuộc vào thu nhập của bạn, và số người con cần nuôi, độ tuổi của con bạn. Khoản tiền nay gọi là Working for Family, bạn có thể vào trang này để biết mình có thể nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp nuôi con sau khi đóng thuế nhé.  Cái này là quyền lợi khi đi làm và có đóng thuế nên phần này bạn không cần lo lắng nhé.

Tuy nhiên, khác với Việt Nam, Phúc lợi xã hội cho công dân New Zealand còn được thể hiện ở những chính sách hỗ trợ đặc biệt cho gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp.

  • Đầu tiên là vào trang web Work and Income, đập vào mắt mình đầu tiên là Job Seeker support. Phần này là hỗ trợ cho những người bị thất nghiệp vì lý do nào đó và đang trong quá trình tìm việc làm. Chính phủ sẽ hỗ trợ khoản phí tiêu dùng nhất định trong khoảng thời gian 12 tháng để giúp sống qua ngày. Mức tiền trợ cấp phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng gia đình của bạn (18-19 tuổi vừa tốt nghiệp hay có con nhỏ….) và thu nhập hiện tại của gia đình.
  • Dịch vụ hỗ trợ người lớn tuổi trên 65 tuổi, ngoài việc cung cấp thẻ người già để họ được giảm giá trong một số các hoạt động, nếu thu nhập của họ thấp, chính phủ sẽ hỗ trợ một số các chi phí tiêu dùng như trả bill, sửa nhà, chăm sóc partner, vào nhà dưỡng lão, trông nhà giúp khi chủ nhà phải vào dưỡng lão hay ở bệnh viện dài ngày. Nếu người già bị đau ốm, nếu đăng ký sẽ có hỗ trợ sức khỏe tại nhà.
  • Trong trường hợp thu nhập gia đình bạn thấp và lo lắng về việc trả bill, học phí cho con, tiền thuê nhà…. thì họ sẽ hỗ trợ bạn một khoản phí để bạn thanh toán, khoản phí này là chính phủ cho mượn vì bạn đang trong tình trạng cấp bách, và bạn phải trả lại sau đó cho chính phủ (có thể trả theo hình thức trả góp)
  • trong tường hợp gia đình có người bệnh nặng (con cái hay partner), tùy vào đối tượng bị bệnh, bạn có thể nộp đơn xin hỗ trợ y tế để chính phủ cử người có chứng chỉ y tế đến trợ giúp tại nhà. Trường hợp partner của bạn bệnh nặng phải ở bệnh viện hơn 13 tuần, bạn có thể nộp đơn xin khoản phí hỗ trợ cuộc sống. Hy vọng không ai cần phải sử dụng đến cái này hen. Coi cho biết thôi nhé. Chúc mọi người mạnh khỏe, vui vẻ hoài hoài ??????
  • cùng trường hợp với các gia đình có thu nhập thấp, cần hỗ trợ và không có người trông con, thì Phúc lợi xã hội cho công dân New Zealand hỗ trợ chi phí để các bạn gửi con sau giờ học tại trường và trong các kỳ nghỉ của bé (từ 9-50 giờ, tùy từng hoàn cảnh). Ngoài ra, các gia đình có bà mẹ tuổi teen cũng được hỗ trợ rất nhiều để các bà mẹ trẻ có thể nuôi con và tiếp tục việc học…
  • Hỗ trợ nuôi dạy trẻ em cho các gia đình có thu nhập thấp. Các bé sẽ được quan tâm thông qua việc hỗ trợ bà mẹ trước và sau khi sanh, tiền nuôi con, tiền cho con đi học, tiền mua dụng cụ học tập….
  • Trong trường hợp gia đình bạn tan vỡ, có những hỗ trợ ông bố hay bà mẹ đơn thân tìm việc, trợ cấp nuôi con, hỗ trợ về mặt tâm lý cho người lớn và trẻ em…
  • Hỗ trợ phí khám bác sĩ, phí kê toa nếu bạn bị bệnh nặng và liên tục sử dụng thuốc trên 6 tháng, thì chi phí đó sẽ được miễn phí trong suốt thời gian còn lại cho đến cuối năm y tế (năm y tế tính từ ngáy tháng 2 đến ngày 31/2 năm sau)

trên đây là liệt kê chung 1 số loại hỗ trợ dành cho gia đình có thu nhập thấp và thiếu điều kiện sống. Chi tiết hơn các bạn có thể vào trang của Work and Income để xem thêm. Lưu ý rằng, không nên gian dối để lấy được các quyền lợi này vì nếu bạn tìm cách lấy tiền trợ cấp của chính phủ, sau này các hoạt động du lịch, về nước thăm thân…. của các bạn sẽ bị theo dõi chặt chẽ và bị bắt nếu họ phát hiện bạn lừa đảo đấy nhé.

**** Các anh chị qua trước cũng có nói, nếu bạn chua có việc làm, bạn có thể nộp đơn xin hỗ trợ lên
Work and Income, người ta sẽ giúp bạn tìm việc làm và họ cũng có các buổi tư vấn cho bạn cách trả lời phỏng vấn, ăn mặc khi đi phỏng vấn…. để bạn tìm được một việc làm phù hợp.

Nói túm lại là giúp tận răng nhỉ ???

 

 

Related posts

Leave a Comment

Contact Me on Zalo